ข่าวสาร

พระกิตติโสภณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดนาคปรก กรุงเทพมหานคร วัดพุทธสามัคคี นิวซีแลนด์ ประธานสหภาพพระธรรมทูตไทยในโอเซียเนีย

วันที่ 13 พฤษภาคม 2561 ที่โรงแรมปาร์ครอยัล ประเทศสิงคโปร์ นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีประเทศสิงคโปร์ เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่ของพระธรรมทูตสายต่างประเทศ 4 ทวีป และกล่าวสุนทรพจน์ และงานฉลองครบรอบ 100 ปี วัดอานันทเมตตยาราม ประเทศสิงคโปร์

คณะสงฆ์วัดโพธิ์ ภาครัฐและภาคเอกชน ถวายคัมภีร์พระมาลัย อักษรขอม แด่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ผย "พระสันตะปาปา” มีสมณพระประสงค์ ปริวรรตคัมภีร์ เพื่อจัดนิทรรศการคัมภีร์ โบราณทั่วโลก เมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม เวลา ๐๙.๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่นนครรัฐวาติกัน สาธารณรัฐอิตาลี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ เข้าเฝ้าฯ ถวายคัมภีร์ พระมาลัยอักษรขอม (บาลี-ไทยโบราณ) ที่ปริวรรต (แปล) แล้วเสร็จแด่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังนซิส พระประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกองค์ที่ ๒๖๖

คำนี้ ช่างมีความหมายสำหรับคนทุกๆ คน ในการใช้ชีวิต ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร สำคัญที่สุด คือ “เพื่อน” ถ้าเราได้รู้จักและคบหากับคนที่ดี มีความสามารถ เขาเหล่านั้น

พระเทพกิตติเวที เจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตรฯ ให้การต้อนรับ ฯพณฯ จิกมี่ ซางโป ประธานรัฐสภาราชอาณาจักรภูฏาน ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

วัดเบญจมบพิตรฯ โดยพระเดชพระคุณพระเทพกิตติเวที เจ้าอาวาส ให้การต้อนรับ H.E.Federal Councilor Doris Leuthard รัฐมนตรีและอดีตประธานาธิบดีสมาพันธรัฐสวิสเซอร์แลนด์ ปี 2010 และ 2017 เยี่ยมชมวัดเบญจมบพิตรฯ 5 เมษายน 256

หลังจากจบโครงการพระวิทยากรกระบวนธรรม ภาคเหนือ รุ่น ๑ จ.น่าน ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๖ มีนาคม ๒๕๖๑ รวม ๗ วัน ๖ คืน โดยคณะสงฆ์จังหวัดน่านรวมกับสถาบันพัฒนาพระวิทยากร สำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมฯ วัดสระเกศ

เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา คุณป๊อก วิลักษณ์ โหลทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และเจ้าของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (กิเลนผอง) และคุณเมย์ มาริษา ฮอร์น โหลทอง พรัอมด้วยครอบครัว

ด้วยพระเดชพระคุณ พระธรรมโพธิวงศ์ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา,หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล ร่วมกับวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร จัดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ และปฏิบัติธรรม รวมใจภักดิ์รักแผ่นดินรุ่น ระหว่างวันที่ ๒๐ มีนาคม – ๑ เมษายน ๒๕๖๑ โดยมีวัตถุประสงค์

ผู้เขียนเห็นคำนี้ “Start your impossible” จากป้ายโฆษณา แวบแรกที่เห็นรู้สึกสะดุดตาและสะดุดใจ และทำให้ผู้เขียนที่กำลังมีความท้อแท้ใจในการเรียนการเขียน Essay Writing มีความรู้สึกอยากจะเขียนอะไรสักอย่าง เกี่ยวกับคำนี้ หลังจากที่ไม่ได้เขียนบทความมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร

วันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๑ สำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ วัดสระเกศ ร่วมกับ พระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล วัดไทยพุทธคยา สาธารณรัฐอินเดีย ได้จัดโครงการอุปสมบทหมู่นวกะโพธิ

"โลโก้พระนักเขียน" ประกอบไปด้วยลักษณะทรงเลขาคณิต บ่งบอกถึงการทำงานของพระสงฆ์สมัยปัจจุบันแม้จะมีการรักษาไว้ซึ่งหลักธรรมเป็นเป้าหมายสูงสุด แต่อาศัยรูปแบบมีการเปลี่ยนแปลงตามสังคมร่วมสมัย ภาพจึงปรากฎออกมาในลักษณะทรงเลขาคณิต ๕ แบบ คือ

เสียงจากทหารนายหนึ่ง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอเจริญพรขอบคุณข้าราชการกระทรวงยุติธรรม และพุทธศาสนิกชน ที่เป็นเจ้าภาพเครื่องอุปโภคบริโภคในครั้งนี้

ฉุดคิดขึ้นได้ 1 อย่างในสมอง เกี่ยวกับการสร้างวัดในต่างประเทศ คือ การบูรณาการวัดให้เข้ากับคนกับสังคม เพื่อคนเพื่อสังคม ไม่เพียงให้ธรรมะ ให้ความสงบ

พระราชกิจจาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เลขานุการสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์  เป็นประธานในพิธีงานเสวนาเปิดตัวหนังสือ

เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๖๑ ให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ จากโรงเรียนประถมศึกษาเฮิร์ส ซึ่งเข้าร่วมโครงการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้แก่เด็กนักเรียนอเมริกัน จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยความร่วมมือกับหน่วยงานบริหารการศึกษาโรงเรียนรัฐบาลกรุงวอชิงตัน และองค์การศิลปการแสดงแห่งกรุงวอชิงตัน (Embassy Adoption Program)

วันนี้ (๘ มีนาคม ๒๕๖๑) เวลา ๑๔.๐๐ น. กำลังพลและครอบครัวค่ายวิภาวดีรังสิต กรมทหารราบที่ 25 พร้อมกัน ณ ศาลาการเปรียญ สักการะรูปเหมือนเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศในเขตกรุงวอชิงตันและมลรัฐใกล้เคียงจำนวนมากร่วมพิธีทำบุญประเพณี เนื่องในวันมาฆบูชาหรือวันเพ็ญเดือน 3 

เมื่อวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2561 น.ส. ภัทรียา วัฒนสิน กงสุล นำทีมเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยฯ ไปให้บริการกงสุลสัญจร ครั้งที่ 2 ของปี 2561 ณ วัดพุทธดัลลัส รัฐเทกซัส ซึ่งการให้บริการกงสุลสัญจรในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนไทยในบริเวณรัฐใกล้เคียงและ ห่างไกลซึ่งต้องเดินทางมา 5-10 ชม. อาทิ เมืองในเขตรัฐเทกซัสเอง

วันที่ 5 มีนาคม 2561 พระมหาขวัญชัย กิตฺติเมธี,ป.ธ.9,ดร.ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาพระวิทยากร มอบหมายให้คณะทำงาน ในโครงการอบรมพระวิทยากรกระบวนธรรม ภาคเหนือ รุ่น 1

วันนี้ ๕ มีนาคม ๒๕๖๑  เวลา ๑๕.๐๐ น. พระเดชพระคุณพระพรหมสิทธิ กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ  เป็นประธานพิธีเปิดโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๒๔

วันนี้ ๔ มีนาคม ๒๕๖๑ ชาวธรรมปทีป ร่วมประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชา

"เจ้ามัลละกษัตริย์ร่วมขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ อัญเชิญเครื่องราชสักการะ จากวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ สู่สาลวโนทยาน"

พระธรรมทูตบรรยายพระพุทธศาสนาในโรงเรียนสวีเดน พระทนงค์ ฐิตปุญฺโญ และพระมหาชัยวัฒน์ ชยวฑฺฒโน วัดพุทธารามคอร์ลสตาด เมืองคอร์ลสตาด ประเทศสวีเดน

คณะพระธรรมจาริก นำพระภิกษุ สามเณร เยาวชน เข้ากราบสักการะพระมหาสังฆนายกเดินทางไปศึกษาดูงานพระพุทธศาสนา ณ ประเทศเมียนมาร์ ใน “โครงการธรรมจาริกสู่ดินแดนพระพุทธศาสนา”

วันที่ ​๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ​๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑  คณะกรรมการอำนวยการ และดำเนินงาน ประชุมคณะกรรมการโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๒๔/๒๕๖๑ถวายพระราชกุศล พระบามทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระพรหมสิทธิ กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดสระเกศ พระเถรานุเถระมี พระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล ถวายการต้อนรับ

คณะพระธรรมจาริกมอบจักรยาน ๓๕๖ คันให้แก่เด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารคณะพระธรรมจาริกมอบจักรยาน ๓๕๖ คันให้แก่เด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารในโครงการจักรยานเพื่อน้อง โดยคณะพระธรรมจาริก ประจำปี พ.ศ.2560 สำนักงานประธานคณะพระธรรมจาริก วัดเบญจมบิตรฯ ได้จัด “โครงการจักรยานเพื่อน้อง โดยคณะพระธรรมจาริก” ขึ้น โดยเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ให้กับผู้รับ ในการส่งความปรารถนาดีจากชนในเมืองสู่ชนในพื้นที่สูงในถิ่นกันดารเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันและเป็นการแบ่งปันความสุขและรอยยิ้มให้แก่เด็กๆ ในถิ่นทุรกันดารบนพื้นที่สูง ด้วยการมอบจักรยานจำนวน ๓๕๖ คัน

งานแสดงพระคำภีร์พระไตรปิฏกโบราณจากมูลนิธิภูมิพโล ภิกขุ งานแสดงพระคำภีร์พระไตรปิฏกโบราณจากมูลนิธิภูมิพโล ภิกขุ วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพ ณ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยออสโล ประเทศนอร์เวย์

Powered by MakeWebEasy.com